Không được buộc người lao động đi làm ngày lễ

TT – Trong hai ngày 30-4 và 1-5, báo Tuổi Trẻ nhận được nhiều phản ảnh của người lao động về việc chủ doanh nghiệp bắt người lao động đi làm. Chủ doanh nghiệp có quyền bắt buộc người lao động đi làm ngày lễ hay không? Nếu đi làm thì chế độ hưởng ra sao? Chủ doanh nghiệp đe dọa nếu không đi làm thì cho nghỉ việc có đúng pháp luật hay không?

Bà Nguyễn Thị Dân, trưởng phòng lao động, tiền lương, tiền công Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết:

Người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận đi làm vào ngày nghỉ lễ, việc thỏa thuận phải công khai, bình đẳng, thể hiện cụ thể ý chí của hai bên trong quan hệ lao động, không được áp đặt, cưỡng bức.

 

Không ít thợ hồ khi làm việc ngày lễ chỉ nhận lương như ngày thường (ảnh chỉ mang tính minh họa) – Ảnh: M.C

 

Nếu những ngày nghỉ lễ, người lao động có nhu cầu về thăm quê, nhu cầu nghỉ ngơi với gia đình…, người sử dụng lao động không được bắt họ làm việc.

Vấn đề này đã được quy định tại Bộ luật lao động sửa đổi bổ sung và các nghị định hướng dẫn khác. Căn cứ vào những quy định của pháp luật, việc bắt buộc người lao động làm thêm giờ và cho nghỉ việc nếu người lao động không đồng ý làm thêm giờ là trái với các quy định pháp luật lao động hiện hành, và người sử dụng lao động bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm.

Nếu người sử dụng lao động thỏa thuận với người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ thì tiền lương trả cho người lao động bằng 300% tiền lương ngày làm việc bình thường (đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm).