Người có thẻ BHYT được thanh toán chi phí gì khi xét nghiệm Covid-19?

Người nhiễm Covid-19, các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm về chẩn đoán, điều trị SARS-CoV-2 có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được thanh toán chi phí xét nghiệm.
Người nhiễm, nghi nhiễm có BHYT được thanh toán các chi phí xét nghiệm Covid-19 /// Ảnh: Trần Cường
Người nhiễm, nghi nhiễm có BHYT được thanh toán các chi phí xét nghiệm Covid-19 ẢNH: TRẦN CƯỜNG
Đây là hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, ngày 31.7 tại Công văn số 2418/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc triển việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 của Bộ Y tế.
Cụ thể, theo nội dung Công văn số 4051/BYT-KHTC, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT trong các trường hợp sau:
Người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, người nhiễm Covid-19 đang khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế.
Các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị SARS-CoV-2.
Về mức giá áp dụng, Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp, cụ thể:
– Dịch vụ số 1735: xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real- time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR.
– Dịch vụ số 1736: xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp thực hiện test nhanh.
Trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở KCB BHYT trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh tiếp tục thực hiện theo các nội dung đã hướng dẫn tại Công văn số 2146/BYT-BH ngày 17.4.2020 và Công văn số 2276/BYT-BH ngày 24.4.2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch bệnh Covid-19.
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, những giải pháp cụ thể, bám sát thực tế của BHXH Việt Nam nhằm đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia BHYT; chung tay cùng các cấp, các ngành thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất.
HẢI BÌNH
TNO