Malaysia gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc

Malaysia đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ mọi yêu sách trên Biển Đông của Trung Quốc, trong đó có yêu sách đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.
Đường lưỡi bò là yêu sách phi lý của Trung Quốc /// Chụp từ báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ
Đường lưỡi bò là yêu sách phi lý của Trung Quốc  CHỤP TỪ BÁO CÁO CỦA BỘ NGOẠI GIAO MỸ
Theo hãng tin South China Morning Post, trong công hàm trình Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Quốc ngày 29.7, Phái đoàn thường trực của Malaysia tại Liên Hiệp Quốc nêu quan điểm của Malaysia đối với công hàm CML/14/2019 của Trung Quốc.
Công hàm số CML/14/2019 ngày 12.12.2019 của Trung Quốc có nội dung phản đối bản đệ trình của Malaysia nộp lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) của Liên Hiệp Quốc xin làm rõ và công nhận giới hạn vùng thềm lục địa của nước này ngoài vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của nước này ở Biển Đông.
Do đó với công hàm ngày 29.7, Malaysia khẳng định đệ trình này phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của Malaysia trong việc phân định giới hạn bên ngoài của thềm lục địa.
“Đệ trình của Malaysia lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) về phần còn lại của thềm lục địa Malaysia ngoài 200 hải lý, ở phía bắc của Biển Đông, từ các đường cơ sở mà từ đó độ rộng của lãnh hải được đo, tạo thành cam kết hợp pháp trong việc thực hiện nghĩa vụ của các quốc gia thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) – đều phù hợp với các quy định của UNCLOS 1982 cũng như Quy tắc tố tụng của Ủy ban”, nội dung công hàm của Malaysia ghi rõ.
Trong công hàm trên gửi Liên Hiệp Quốc, Malaysia đề cập đoạn 2 và đoạn 3 trong công hàm số CML/14/2019 của Trung Quốc, đồng thời bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với các quyền lịch sử, quyền và quyền tài phán khác, liên quan những khu vực hàng hải tại Biển Đông bị gộp trong đường lưỡi bò, vì những yêu sách này trái với Công ước và không có hiệu lực pháp lý.
Chính phủ Malaysia cho rằng yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở theo luật pháp quốc tế, nên Malaysia bác bỏ mọi nội dung công hàm CML/14/2019 của Trung Quốc.
Theo tờ South China Morning Post dẫn một nguồn tin quen thuộc với lập trường của Malaysia về tranh chấp trên biển, nội dung công hàm của Malaysia phản ánh quan điểm lâu nay của chính phủ Malaysia là bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.
Yêu sách chủ quyền đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc bao phủ gần như toàn bộ Biển Đông. Phần thềm lục địa mở rộng mà Malaysia đăng ký được cho là chồng lấn lên vùng 200 hải lý mà Trung Quốc tự áp đặt xung quanh các thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp.
Hồi năm 2016, tòa trọng tài quốc tế tuyên bố bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc và các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp không được hưởng quy chế EEZ và thềm lục địa.
DANH TOẠI
TNO