Kỹ thuật ‘điều khiển não’ hứa hẹn giúp con người cai nghiện ma tuý

Các nhà khoa học cho rằng kỹ thuật điều chỉnh thần kinh vừa thử nghiệm có thể giúp trị rối loạn thần kinh và nghiện ma tuý nếu được nghiên cứu thêm.
Nghiên cứu thử nghiệm cơ chế tác động không xâm lấn bằng sóng siêu âm /// Đại học Utah
Nghiên cứu thử nghiệm cơ chế tác động không xâm lấn bằng sóng siêu âm  ĐẠI HỌC UTAH
Theo chuyên san Science Advances, các nhà khoa học tại Mỹ vừa thành công trong việc kiểm soát hành vi lựa chọn của 2 con khỉ với các tác động vào não bằng sóng siêu âm, kỹ thuật có thể phát triển để giúp chữa trị người nghiện ma túy và mắc các chứng rối loạn về thần kinh.
Trong thử nghiệm, các chuyên gia tại Đại học Utah và Đại học Stanford truyền sóng siêu âm tần số cao vào não của 2 con khỉ bằng các thiết bị không xâm lấn.
Hai con khỉ được đặt trước một màn hình với mục tiêu ở giữa, cùng với các mục tiêu khác hiện lên rồi lại ẩn đi ở bên trái và bên phải. Hai con vật dường như luôn nhìn vào mục tiêu đầu tiên.
Tuy nhiên, hành vi của chúng thay đổi sau khi được truyền sóng siêu âm vào vỏ não trước, vùng kiểm soát chuyển động mắt. Sóng này được cho là có khả năng kích hoạt một số nơ ron thần kinh, giúp các nhà nghiên cứu điều khiển được hướng nhìn của 2 con khỉ.
“Tác động của kỹ thuật điều chỉnh thần kinh bằng sóng siêu âm đối với hành vi dường như có hiệu quả lớn nhất khi đối tượng đưa ra quyết định”, theo nhóm nghiên cứu.
Chuyên gia Jan Kubanek cho rằng kỹ thuật mới không xâm lấn như các kỹ thuật điều chỉnh thần kinh hiện có. Theo ông, kỹ thuật có thể được ứng dụng để điều trị nghiện ma túy và các rối loạn thần kinh như trầm cảm, lo âu và động kinh nếu được nghiên cứu thêm để xác định các vùng não liên quan đến các triệu chứng bệnh hoặc điều kiện hành vi.
KHÁNH AN
TNO