Cảnh báo tình trạng trẻ bị thương tích trong sinh hoạt tại nhà

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện nhi cho biết đã liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ từ 4-11 tuổi nhập viện do thương tích trong sinh hoạt tại gia đình.

 

Cảnh báo tình trạng trẻ bị thương tích trong sinh hoạt tại nhà - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật nội soi gắp chiếc kim băng đang mở trong thực quản bé gái 4 tuổi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh – Ảnh: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Theo đánh giá của bệnh viện, giai đoạn này các em đang được nghỉ học để phòng chống dịch bệnh. Đây có thể là yếu tố góp phần gia tăng nguy cơ trẻ gặp tai nạn.

Tai nạn từ trong nhà đến ra phố

Ngày 15-3, các bác sĩ khoa khám bệnh, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh vừa nội soi gắp thành công chiếc kim băng trong thực quản cho bé Vũ Thu N. (4 tuổi). Chiếc kim băng đang mở, một đầu nhọn đang cắm vào thành thực quản của trẻ. Qua nội soi thực quả, kíp phẫu thuật tiến hành dùng kìm đẩy đầu nhọn của kim thoát khỏi thành thực quản, sau đó kẹp lấy đầu nhọn của dị vật rồi kéo ra ngoài.

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, chuyên khoa chỉnh hình nhi, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra đối với một cháu gái 4 tuổi tại Hà Nội. Hai chị em bé chơi với nhau tại nhà. Trong lúc chơi đùa, bé chui vào máy tời vải (gia đình có xưởng trần ga gối tại nhà) rồi thò tay vào môtơ và bị máy cán nghiến bàn tay phải. Tai nạn bất ngờ khiến phần mềm mặt trước và mặt sau bàn tay phải của bé bị dập nát, lộ rách bao gân các ngón 2-3-4-5. May mắn, cháu được gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện 103 sơ cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương.

Nhập viện cùng ngày với bệnh nhi này là một trường hợp bé 7 tuổi bị tai nạn khi chơi ở nhà bà ngoại. Bé đi xe đạp trong nhà và húc vào cạnh khung kính dựa ở gần đó. Khi kính vỡ, trẻ bị các mảnh kính đâm vào chân. Trẻ được đưa đến bệnh viện trong trạng thái tỉnh táo. Khi mở vết thương kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy cháu bị đứt 3 gân duỗi, chụp X-quang thấy gãy 2 xương bàn chân số 3 và số 4.

Trường hợp tai nạn của một bé gái 11 tuổi khác ở Thạch Thất vừa nhập viện là một ví dụ điển hình. Trong quá trình vệ sinh cá nhân, bệnh nhi có tì ngực vào bồn rửa mặt bằng sứ có chiều cao đến ngang ngực cháu. Chiếc bồn này đã có dấu hiệu rạn nứt từ lâu nhưng gia đình chưa kịp thay, khiến 1/3 chiếc bồn rơi ra.

Cạnh sứ sắc nhọn đâm vào cơ thể cháu bé gây ra tình trạng thương tích ở nhiều vị trí: cổ bên phải, cánh tay phải, khuỷu tay trái. Cháu được đưa đến Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng tỉnh táo nhưng đau đớn và mất nhiều máu, rách cơ cổ, nhiều vết thương đã bị lóc da diện rộng.

Cảnh báo tình trạng trẻ bị thương tích trong sinh hoạt tại nhà - Ảnh 2.

Bệnh nhi bị chậu rửa mặt vỡ đâm vào cổ mất nhiều máu – Ảnh: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Quan tâm và dạy trẻ kỹ năng phòng tránh tai nạn

Bệnh viện Nhi trung ương cho biết tại khoa chỉnh hình nhi, mỗi năm các bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn ở trẻ nhỏ với các mức độ tổn thương khác nhau. Tai nạn do các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể như vùng cổ, cổ tay, cổ chân gây đứt động mạch là một trong những trường hợp nghiêm trọng và rất có thể gây ra tử vong ở trẻ nếu không được sơ cấp cứu đúng cách.

Còn theo bác sĩ Phạm Đăng Hùng, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, trường hợp của bé N. thật may mắn khi kim loại nhỏ, bác sĩ đẩy đầu nhọn ra khỏi thành thực quản, sau đó túm lấy cái đầu nhọn ấy để nó không gây tổn thương thêm cho thực quản, tránh cho bé một ca phẫu thuật nguy hiểm. Bác sĩ Hùng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tránh cho bé chơi các đồ chơi có kích thước quá nhỏ dễ ngậm và sặc vào đường thở, cũng như tránh cho trẻ ăn những thức ăn dễ bị hóc như: đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương…

Cảnh báo tình trạng trẻ bị thương tích trong sinh hoạt tại nhà - Ảnh 3.

Hình ảnh chiếc kim băng đang mở lọt vào tận thực quản bé bốn tuổi – Ảnh: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Đối với trẻ có xảy ra hội chứng xâm nhập, đột ngột ho sặc, hóc thức ăn, đồ chơi…, khò khè kéo dài sau đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện uy tín, có chuyên khoa sâu và nội soi về hô hấp nhi để phát hiện và xử trí kịp thời – bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Theo tiến sĩ bác sĩ Hoàng Hải Đức, trưởng khoa chỉnh hình nhi, tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ thường xảy đến bất ngờ, khó lường trước và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể các em. Ở lứa tuổi này, các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích.

Mặc dù nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em đã và đang được thực hiện, nhưng tình hình trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích vẫn chưa giảm.

May mắn là hiện nay sau khi được phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhi đã dần hồi phục và có thể ra viện trong mấy ngày tới.

“Còn rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của người lớn là trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên” – bác sĩ chuyên khoa II Lê Tuấn Anh, phó trưởng khoa chỉnh hình nhi Bệnh viện Nhi trung ương khuyến cáo – “Vì không phải cha mẹ mà chính bản thân các em mới là người có trách nhiệm tự bảo vệ mình trước mọi nguy hiểm rình rập trong suốt cuộc đời”.

T. HÀ
TTO